Cách chọn laptop phù hợp cho sinh viên kỹ thuật và kỹ sư

Sinh viên kỹ thuật luôn phải gánh vác hàng tá các yêu cầu công nghệ và sáng tạo mỗi ngày. Vậy nên nếu chỉ sử dụng một chiếc máy tính – laptop bình thường thì rất khó đáp ứng được nhu cầu công việc, học tập. Một chiếc laptop cho sinh viên kỹ thuật hay cho những kỹ sư công nghệ cần phải có cấu hình mạnh, tốc độ nhanh, hoạt động hiệu quả.

Cách chọn laptop phù hợp cho sinh viên kỹ thuật và kỹ sư

Dưới đây là những thành phần và yếu tố quan trọng mà sinh viên kỹ thuật phải chú ý trước khi lựa chọn mua một chiếc laptop phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như công việc của mình.

1. RAM

RAM là là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Việc trang bị dung lượng RAM càng lớn sẽ khiến máy có thể xử lí đồng thời nhiều chương trình cùng một lúc. Do đó bạn là một sinh viên kỹ thuật khi chọn laptop để mua nên chú ý đến dung lượng RAM, khoảng 6 – 8GB là vừa.

2. Tốc độ xử lý CPU (Chip)

Trong mỗi chiếc máy tính, CPU được ví như “bộ não” của máy tính, có nhiệm vụ xử lý mọi thông tin và các dữ liệu đầu vào của máy tính theo tác vụ yêu cầu. Máy tính của bạn xử lý dữ liệu nhanh hay chậm, có được trơn chu hay không? là nhờ vào tốc độ của CPU. Do vậy việc lựa chọn CPU để phù hợp với nhu cầu công việc là vô cùng quan trọng. Nếu bạn là sinh viên kỹ thuật bạn sẽ phải chạy rất nhiều chương trình phần mềm lớn nhỏ, do đó bạn phải lựa chọn một chiếc máy tính có CPU đủ mạnh, ít nhất là Intel Core i5 trở lên.

3. Ổ đĩa cứng

Một sinh viên kỹ thuật sẽ phải lưu trữ rất nhiều dữ liệu trên máy tính, chẳng hạn như các phần mềm thiết kế như AutoCAD, Catia, ANSYS, Solidworks…rồi các tài liệu, video học tập, các bản báo cáo. Chưa hết, có thể bạn còn muốn lưu thêm những ứng dụng trò chơi, hoặc bài hát yêu thích, hình ảnh, video,…phục vụ cho nhu cầu giải trí. Do đó ổ đĩa cứng của bạn ít nhất cũng phải trên 500 GB.

4. Màn hình

Dù bạn là ai, sinh viên sư phạm hay sinh viên kỹ thuật thì kích thước màn hình không phải là một yếu tố quan trọng. Nếu một laptop có màn hình khoảng 14 – 15 inch sẽ rất phù hợp với nhu cầu thường xuyên phải đi công việc cho các thiết kế, các công trình bản vẽ liên quan….Nhưng nếu bạn sử dụng một chiếc màn hình 17,3 inch hoặc lớn hơn thì sẽ có được một diện tích hiển thị lớn hơn rõ nét hơn về công việc của bạn. Do vậy bạn cũng nên cân nhắc để lựa chọn cho mình một kích thước phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Vâng, màn hình máy tính không phải là yếu tốt quan trọng. Nhưng, còn độ phân giải màn hình lại khá quan trọng. Độ phân giải màn hình lớn hơn sẽ cho phép hiển thị nhiều cửa sổ hơn trong 1 khu vực. Khuyến khích bạn chọn độ phân giải 1920×1080 pixel là tốt nhất, vì nó là chuẩn chất lượng HD 1080p.

5. Card đồ họa

Công việc của một sinh viên kỹ thuật rất hay phải sử dụng đến các phần mềm đồ họa, như để thiết kế bản vẽ, sơ đồ…do đó card đồ họa là là một yếu tố cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những laptop có card rời.

6. Hệ điều hành

Laptop thường sử dụng nhiều với 2 hệ điều hành đó là Mac và Windows. Tuy nhiên các phần mềm ứng dụng phổ biến lại chỉ hỗ trợ trên Windows, do vậy việc lựa chọn hệ điều Windows là cần thiết.

7. Nhãn hiệu

Chọn nhãn hiệu, hãng máy cũng là một vấn đề nên chú ý. Tất nhiên “tiền nào của đấy” là không sai, nhưng sản phẩm của mỗi hãng lại có những đặc tính riêng, cách phục vụ và hỗ trợ riêng, ví dụ như thời gian bảo hành, cách thức bảo hành, điều kiện bảo hành,…của mỗi nhà sản xuất là khác nhau. Nhưng nhìn chung các hãng máy tính phổ biến như: Dell, Asus, Apple, Lenovo, Sony, Acer, HP,…đều có thể lựa chọn.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố bạn cần phải quan tâm trong việc lựa chọn một chiếc laptop phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu và hoạt động kỹ thuật. Tất nhiên bài viết chỉ mang tính tham khảo, vì thực tế dù có cùng ngành, cùng nghề nhưng nhu cầu sử dụng máy tính là khác nhau.

Nhận tin khuyến mại - giảm giá mới nhất

Đăng ký theo dõi Giá Sốc VỀ để nhận được những thông tin khuyến mại, giảm giá mới nhất từ các trang thương mại điện tử Việt Nam qua email.

Sắp xong! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận đăng ký!

Đã nhập sai gì đó. Hãy kiểm tra lại.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.